เราได้ยินกันมาสักพักแล้วว่าวัยรุ่นเริ่มเบื่อ Facebook กัน ช่วงนี้ที่ทำงานผมก็พูดเรื่องนี้ว่าคนยุค Gen X หรือ Gen Yอาจจะอินกับ Facebook อยู่ แต่คนยุค Gen Z อาจจะคิดอีกแบบที่ลองหา Social Network อื่นๆ เล่นแทน Facebook แล้ว

ที่พูดมานี่ก็ไม่ใช่ว่าคิดเอาเองหรืออย่างไรนะครับ ที่ต่างประเทศมีการสำรวจและพบตัวเลขที่ระบุไปในทางข้อสรุปดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็น

  • จำนวน Active User ของ Facebook ในอเมริกาเหนือนั้นกำลังลดลงเรื่อยๆ 
  • อายุเฉลี่ยของ Facebook User ขยับขึ้นจาก 38 ปีกลายเป็น 41 ปี
  • วัยรุ่นหันไปใช้เวลากับ Mobile App มากขึ้นโดย Facebook ไม่ใช่ App ที่พวกเขาโปรดแต่อย่างใด
  • ปัจจุบันมี App อื่นๆ ที่น่าสนใจสำหรับวัยรุ่นอย่าง LINE, Kik Messenger, Pheed ซึ่งวัยรุ่นสนุกกับการใช้งานมากกว่า Facebook

ถ้าให้เห็นภาพมากขึ้น เรามาดู Infographic ที่มีการสรุปสถิติเหล่านี้กันดีกว่าครับ (Credit: http://www.rightmixmarketing.com )

ความน่าสนใจในประเด็นนี้คือคนกลุ่ม Gen X และ Gen Y นั้นดูจะเป็นกลุ่มที่คุ้นเคยกับ Social Network มากระดับหนึ่งเพราะโตมากับ MSN Hi5 ก่อนจะมาเป็น Facebook ซึ่งต่างจากกลุ่ม Gen Z ที่โตขึ้นมาก็เป็น Facebook เลย อาจจะไม่แปลกที่พวกเขาอาจจะต้องการลองหาอะไรใหม่ๆ ที่น่าสนใจหรือดูมีสีสันมากกว่า ผิดกับกลุ่ม Gen X / Y ที่ผ่านการเปลี่ยนแพลตฟอร์มมาหลายทีและคิดว่าไม่อยากเปลี่ยนอีกสักเท่าไร (ขนาดตอน google+ มาหลายคนก็ยังไม่อยากจะเปลี่ยนและนั่นอาจจะเป็นเหตุให้มันไม่ประสบความสำเร็จด้วยก็ได้)

จุดที่ไม่ควรมองข้ามคือถ้าวัยรุ่นเริ่มหันไปสนใจแพลตฟอร์มย่อยอื่นๆ แล้ว นักการตลาดก็จำเป็นที่จะต้องตามให้ทัน เพราะไม่อย่างนั้นจะสูญเสียโอกาสของกลุ่มเป้าหมายในอนาคตได้เหมือนกัน