วันก่อนระหว่างที่ผมกำลังนั่งอ่าน Facebook ไป ก็มีคนแชร์วีดีโอตัวหนึ่งมาให้ดู ซึ่งเป็นการทดลองสถานการณ์ต่างๆ กับคนในสังคมจริง (หลังๆ เราจะเห็นคลิปแบบนี้พอสมควร) โดยครั้งนี้เขาลองให้คนเดินไปขออาหารจากคนต่างๆ ที่อยู่ใน Food Court ว่าจะได้ผลอย่างไร จากนั้นเขาก็ทดสอบกับคนอีกกลุ่มหนึ่งซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวีดีโอนั้นอาจจะทำให้หลายๆ คนสะอึกอยู่พอสมควร

ประเด็นเรื่องการให้มากให้น้อย ผมเชื่อว่าหลายๆ คนเองก็น่าจะเคยเผลอคิดอยู่เหมือนกัน ประเภททำไมคนรวยๆ ไม่ทำบุญบ้าง อะไรเทือกๆ นี้ อันที่จริงก็ใช่ว่าผมเอาคลิปนี้มาเพื่อพูดประเด็นนี้หรอกนะฮะ เพราะผมเชื่อว่าคนรวยๆ หลายคน (รวมทั้งหลายคนที่ผมรู้จัก) ก็ทำบุญและบริจาคมากกว่าที่หลายๆ คนรู้กัน แต่ประเด็นที่ดีของคลิปนี้คือการที่มันกระตุ้นให้เราคิดอะไรบางอย่างขึ้นมา

สำหรับผมแล้ว มันคงไม่ใช่เรื่องที่เราต้องไปว่าคนรวยหรือไฮโซที่ใช้เงินเยอะๆ แต่ไม่เห็นทำบุญ (จริงๆ เขาอาจจะทำแต่เราไม่เห็น) แต่ผมว่าที่เราควรคิดคือหลายๆ ครั้งนั้น เราเองก็ใช้ชีวิตคุ้นเคยในแบบของเราจนบางทีเราก็ลืมเรื่องบางอย่างไป กรอบชีวิตในประจำวันของเราอาจจะทำให้เรามองข้ามพฤติกรรมบางอย่างไปซึ่งบางทีมันอาจจะเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ แต่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรหลายๆ อย่างให้กับคนอื่นได้ และผมว่านั่นคือ Message ดีๆ ที่แฝงอยู่ในคอนเทนต์นี้

หมายเหตุ: ย้ำนะครับว่าอย่ามองคอนเทนต์นี้ไปในแง่อคติ ประเภทคนรวยทำไมไม่บริจาคหรือช่วยเหลือ เพราะผมว่าสิ่งที่สำคัญกว่าคือตัวเราเองต่างหากล่ะฮะ ^^