ก่อนหน้านี้ Facebook ก็เคยมีการอัพเดทรูปแบบการโพสต์คอนเทนต์ในแบบอื่นๆ อย่างเช่น GIF หรือแม้แต่ Live Photo ที่หลายๆ คนก็มีการเอาไปทำเป็นคอนทเนต์กันมาบ้างแล้ว และล่าสุดก็มีการเปิดตัว 3D Photos ให้ผู้ใช้ Facebook ได้ทำการโพสต์รูปที่จะถูกนำมาประมวลผลและแสดงภาพแบบ 3มิติ สามารถเลื่อนดูมุมต่างๆ ได้

ทีนี้หลายคนก็อาจจะถามว่า 3D Photos นี่เป็นลูกเล่นใหม่ที่ควรจะสนใจไหม? ถ้าถามผมแล้ว ผมว่ามันกลายเป็นหนึ่งประเภทคอนเทนต์ที่ไม่ควรมองข้ามเลยล่ะ

ทำไมน่ะหรือครับ?

เชื่อว่าตอนนี้หลายๆ คนก็คงเริ่มเห็นการโพสต์ 3D Photos บนจากเพื่อนๆ บน News Feed กันบ้างแล้ว จะเห็นได้ว่าเวลาเราเลื่อนดูแล้วเจอ 3D Photos นั้น การแสดงภาพ 3D Photos จะไม่ใช่แค่ภาพนิ่งเฉยๆ แบบการโพสต์ภาพแต่ก่อน หากแต่มันเป็นภาพที่มีการเคลื่อนไหวอยู่ในตัว (ซึ่งก็ต่างจาก GIF / Live Photo ที่เป็นภาพนิ่งเฉยๆ เช่นกัน)

เงื่อนไขนี้น่าสนใจตรงที่มันทำให้ “ภาพนิ่ง” กลายเป็น “ภาพเคลื่อนไหว” เมื่อเรากำลังเลื่อน Newsfeed ดูคอนเทนต์

และที่มันมีประโยชน์คือมันทำให้เรา “เตะตา” กับคอนเทนต์นั้นมากกว่าจะเป็นคอนเทนต์แบบเดิมๆ ที่ผ่านตาเราไป หรือเป็นการสร้าง Attraction (ความน่าสนใจ) เพื่อให้เกิด Attention (ความสนใจ) ให้เกิดขึ้นนั่นเอง และนั่นล้วนเป็นสิ่งที่เราต้องการมากๆ ในภาวะที่คนเรามีคอนเทนต์มากมายบนหน้า Newsfeed และมีเวลาให้กับแต่ละคอนเทนต์น้อยลง ฉะนั้นการสร้าง​”โอกาสในการสร้างความสนใจ” จึงเป็นเรื่องสำคัญมากๆ ซึ่งตัว 3D Photos นี้ก็มีคุณสมบัติที่ดีทีเดียว (ณ ตอนนี้)

ก่อนหน้านี้เราพูดกันไปว่าการทำ Video Content นั้นได้เปรียบในเรื่องการดึงความสนใจของคน เพราะมันมีการเคลื่อนไหวเข้ามาทำให้เราเตะตาเวลาเลื่อน Newsfeed ไปเรื่อยๆ การมาของ 3D Photos ก็เป็นอีกเครื่องมือหนึ่งที่เราสามารถใช้ในการทำคอนเทนต์ที่ต้นทุนถูกกว่าการทำ Video แล้วสามารถสร้างโอกาสในการดึงความสนใจได้ดีกว่าโพสต์รูปภาพทั่วๆ ไป

แน่นอนว่าตอนนี้สิ่งที่น่าจะทำได้ก่อนของการโพสต์ 3D Photos ก็คงไม่พ้นการถ่ายรูปสินค้า หรือบรรยากาศต่างๆ เช่นบรรยากาศการจัดงาน บรรยากาศร้าน ฯลฯ แต่เชื่อได้ว่าอนาคตก็คงมีเทคนิคอื่นๆ ที่สามารถมาใช้ประโยชน์จากเรื่องนี้ได้อีกแน่นอนครับ