ก่อนหน้านี้ผมเคยพูดเรื่องของการที่คนแชร์คอนเทนต์โดยที่ไม่อ่านนั้นว่าเป็นอีกหนึ่งพฤติกรรมที่เกิดขึ้นได้ ซึ่งนั่นก็เช่นเดียวกับว่ามันก็เป็นไปได้เช่นกันที่หลายคอนเทนต์จะถูกใจคนอ่าน ดู ชอบ กดไลค์กัน แต่อาจจะไม่แชร์เลยก็ได้

ทำไมมันถึงเป็นแบบนั้น?

เรื่องนี้เองนำมาสู่การเข้าใจคอนเซปต์ของคอนเทนต์หลักๆ สามอย่างคือ

  • Valuable Content
  • Likable Content
  • Shareable Content

ซึ่งถ้าอธิบายกันต่อนั้น จะเห็นว่าสามอย่างนี้ไม่ได้เหมือนกันเสียทีเดียว แต่อาจจะ “เป็นร่วมกัน” ได้

Valuable Content – คอนเทนต์ที่มองว่าเป็นประโยชน์ คือคอนเทนต์ที่สนองความต้องการของคนดู ตอบปัญหา หรือมีเนื้อหาที่โดนใจ ต้องกับความสนใจของคนดู

Likable Content – คอนเทนต์ที่แบบที่ถูกพูดถึงในแง่การสร้าง Engagement ของกลุ่มเป้าหมาย กล่าวคือเกิด Engagement พื้นฐานเช่นกดไลค์ต่าง ๆ ซึ่งพวกนี้ก็มักจะเรียกว่าเป็น Engaging Content หรือคอนเทนต์ที่ต้องใจกลุ่มคนดูมากขึ้น จนทำให้อยากจะมีปฏิสัมพันธ์กับคนสร้างคอนเทนต์

Sharable Content – คือคอนเทนต์อีกชุดที่กลุ่มเป้าหมายมองว่าเป็นประโยชน์เมื่อถูกแชร์และบอกต่อให้กับผู้อื่น โดยประโยชน์ที่ว่านี้เป็นประโยชน์ทั้งกับตัวเอง (ทำให้เห็นว่าเราเป็นคนอย่างไร) และเป็นประโยชน์กับคนอื่น ๆ เช่นทำให้คนอื่นรู้ด้วย อินด้วย หรือสร้างวงสนทนามากขึ้น ซึ่งถ้าว่ากันจริง ๆ แล้ว Sharable Content นั้นจะโยงด้วยว่าเป็นสิ่งที่กึ่ง ๆ สะท้อนตัวตนของคนแชร์ด้วยเหมือนกัน นอกเหนือไปจากการที่มองว่าคอนเทนต์นั้นมีประโยชน์จนอยากให้คนอื่นมาเห็นด้วย

เมื่อเรามองคอนเทนต์สามแบบนี้แล้ว จะเห็นว่าบางคอนเทนต์ก็จะเป็นแค่คอนเทนต์ที่มีประโยชน์ ให้ข้อมูลที่เราต้องการ แล้วก็จบ คือไม่มีอะไรมากกว่านั้น ในขณะที่บางคอนเทนต์ทำให้เรารู้สึกว่าดีจนอยากจะบอกต่อคนอื่นด้วย

แต่ถ้าจะถามว่า Sharable Content ดีสุดไหม ผมก็ไม่ได้คิดว่าจะเป็นคำตอบที่ถูกต้องเสมอไป เพราะมันขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของการทำคอนเทนต์มากกว่า อยู่ที่กลยุทธ์และการออกแบบการสื่อสารว่าควรจะทำอย่างไร ซึ่งก็ไม่ได้มีสูตรตายตัวนั่นเองล่ะครับ