วันก่อนน้องในการดูแลมาบอกผมว่างานไม่เสร็จทันเวลาและต้องทำงานล่าช้ากว่ากำหนด ผมไม่ได้ว่าอะไรน้องเป็นพิเศษแต่กลับนึกวิเคราะห์ว่าปัญหาของความล่าช้าคืออะไรบ้าง

หนึ่งในสิ่งที่เป็นปัญหาสร้างความล่าช้าซึ่งเกิดขึ้นแม้กับตัวผมเองคือการทำงานแบบตั้งใจเกินไป การทำแบบนี้ทำให้เราใช้เวลากับงานค่อนข้างเยอะเป็นพิเศษเนื่องจากต้องการให้งานดีที่สุด สมบูรณ์ที่สุด ประเภทว่าถ้ามันไม่ดีจริงจะไม่ปล่อยออกมาเป็นแน่

จริงๆ การทำงานแบบนี้มันฟังดูก็ดีอยู่ไม่น้อย เพราะนั่นหมายถึงงานมีคุณภาพแน่นอน

แต่บางครั้งการที่เราทุ่มเทและ “จับจด” อยู่กับมันมากไปก็เป็นอันตรายอยู่ไม่น้อย เพราะนั่นคือความล่าช้า หรือการทำงานไม่เสร็จตามกำหนดการที่วางไว้ ซึ่งนั่นก็อาจจะส่งผลร้ายแรงต่อไปได้เพราะเกี่ยวโยงกับการวางแผนอื่นๆ อีกมากมาย

ผมยกตัวอย่างหนึ่งในน้องในทีมฟังว่า การทำงานในหลายๆ ครั้งก็เหมือนการทำข้อสอบ ที่เรามีโจทย์ให้ทำภายในเวลาที่กำหนด ลูกค้าหรือแผนงานก็รอเราตามกำหนดเวลานั้นๆ

ทีนี้ถ้าเรามาพิจารณาดู การทำข้อสอบให้ดีนั้นอาจจะไม่ใช่ขึ้นกับปัจจัยว่าเป็นคนเก่งที่รู้คำตอบเพียงอย่างเดียว แต่ต้องเป็นคนเก่งที่รู้วิธีตอบให้ตรงคำถามและเสร็จตามเวลาด้วย เพราะถ้ารู้คำตอบแต่มัวช้าหรือใช้เวลาทำนานจนไม่เสร็จ ก็จะกลายเป็นว่าทำข้อสอบไม่เสร็จ ได้คะแนนไม่ดี หรือสอบตกเอาเสียด้วย

ฉะนั้นบางครั้งการตอบข้อสอบที่ดีอาจจะไม่การตอบชนิดแบบ Perfect เสมอไป คนที่รู้เยอะอาจจะไม่ใช่คนที่ได้คะแนนดีที่สุด และคนที่ไม่ได้เก่งที่สุดอาจจะได้คะแนนมากกว่าที่คนอื่นคิด

และนั่นอาจจะย้อนไปคิดว่าบางครั้งการสอบตกเพราะมัวแต่ตอบไม่ครบ กับการสอบผ่านแบบเฉียดฉิวอะไรดีกว่ากัน?

บล็อควันนี้ที่เขียน ก็นำเหตุการณ์ดังกล่าวมาลองให้คนอ่านได้ลองคิดดูกันระหว่างการทำงาน ผมเชื่อว่าการทำงานแบบตั้งใจเป็นสิ่งที่ดี แต่หากงานที่ตั้งใจไม่สามารถส่งได้ทัน มันก็คืองานที่ล้มเหลวในแง่ผลลัพธ์อยู่ดี

เมื่อเป็นอย่างนี้ เราอาจจะเทียบเคียงการทำงานที่ดีเหมือนกับการเตรียมตัวสอบที่ดี คือเมื่อได้รับข้อสอบมา เราต้องพิจารณาว่าเวลามีจำกัดแค่ไหน เราจะทำข้อสอบอย่างไรให้ทันและได้คะแนนดี บางครั้งเราเจอข้อยาก เราก็ต้องข้ามไปทำข้ออื่นก่อนแทนที่จะดันทุรังกับข้อเดียวจนไม่ได้ทำข้ออื่น ขณะเดียวกันก็ไม่ลืมมองเวลาว่าเหลือเท่าไร หากเวลาเหลือน้อย ก็ต้องรีบตัดสินใจว่าจะทำข้อไหนให้ได้คะแนนสูงสุด (หากไม่สามารถทำได้หมด) ฯลฯ

พอเป็นอย่างนี้ ผมว่าเทคนิคทำข้อสอบมันก็คล้ายๆ กับการทำงานแหละครับ ที่เราก็ต้องตกอยู่ในสถานการณ์แบบเดียวกัน

และคนที่เก่ง คือคนที่รู้ว่าจะจัดการ “งาน” อย่างไรให้ทันเวลา :D