ช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ถ้าใครติดตามเว็บข่าวต่างประเทศจะเห็นว่ามีการรายงานเรื่องคลิปมิวสิควีดีโอเพลง The Fox ของวง Ylvis ที่กลายเป็น Viral Video อย่างรวดเร็ว และตอนนี้ยอดวิวบน YouTube ก็ขึ้นอย่างต่อเนื่อง

Screen Shot 2556-09-06 at 10.43.10 PM

ทีนี้หลายคนคงสงสัยว่าไอ้ MV ดังกล่าวมันมีอะไรดีถึงขนาดทำให้สื่อออนไลน์ที่ต่างประเทศพากันประโคมข่าวกันเสียขนาดนั้น ก็ลองดูตามคลิปด้านล่าวนี้เลยครับ

เชื่อว่าหลายคนที่ดูแล้วอาจจะบ่นทำนองว่า “อะไรของมันวะ” หรือไม่ก็ “What da f_ck” เทือกๆ นั้น ซึ่งก็ไม่แปลกอะไรหรอกครับเพราะถ้าเราไปดูใน Comment ของคลิปเองก็มีในแบบนั้นอยู่ไม่น้อย

ทีนี้ถามว่าทำไมคลิปแบบนี้ถึงดัง ถ้าจะมองกันแบบเร็วๆ แล้ว ผมขอยกประโยคจากหนังเรื่อง Chicago ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมมักใช้อธิบายหลายๆ เหตุการณ์ที่เกิด Viral บนโลกออนไลน์

If You Can’t Be Famous, Be Infamous!

ถ้าจะให้พูดกันง่ายๆ คือถ้าเอาแบบดีเด่นไม่ได้ ก็เอาให้มันฉาวไปเลยก็แล้วกัน ซึ่งคอนเทนต์ดังๆ หลายตัวก็เข้าข่ายลักษณะดังกล่าว อย่างถ้าใครจำได้ก็จะมี MV ของ Rebecca Black ที่มีคนดูไปถึง 57 ล้านวิว พร้อมกับยอด Dislike แบบถล่มทลาย กลายเป็นข่าวกันอยู่พักนึงเลย

อีกมิติหนึ่งที่เราไม่ควรมองข้ามคือการบอกว่า “Amazing Content” ที่นักการตลาดมักใช้มาอธิบาย Viral Content นั้นไม่ได้แปลว่าต้องเจ๋งในแง่บวกเสมอไป บางครั้งสิ่งที่เจ๋งก็อาจจะเป็นสุดขั้วของอีกด้านหนึ่ง เพี้ยนไปเลยก็ได้ผลเหมือนกัน ลองนึกถึงหนังหรือซีรี่ย์บางเรื่องที่ทำออกมาแบบเชยระเบิดแต่สนุกแบบสุดๆ ไปเลยอะไรอย่างนั้นแหละครับ

The Fox ของ Ylvis เองก็น่าจะเข้าข่ายแบบนั้น เพราะแม้ MV เพลงนี้จะแปลกประหลาดสุดขั้ว แถมเนื้อเพลงก็หลุดโลกชนิดเอาคนฟังนั่งงงเป็นไก่ตาแตก แต่ก็นั่นแหละว่ามันเพี้ยนจนคนที่ดูอดไม่ได้ที่จะต้องบอกต่อให้คนอื่นมาดูด้วย มันไม่ได้เพี้ยนแบบที่น่าขยะแขยงแต่การเพี้ยนแบบสร้างสรรค์ชนิดที่คนดูต้องบอกว่า “แม่งคิดได้ไงวะ”

ก็ลองดูกันสนุกๆ ถ้าชอบแล้วก็เอาไปบอกกันต่อนะครับ ^^