หลังจากที่มีการประกาศฟีเจอร์ YouTube Shorts ให้คนรู้จักไปบ้างแล้วนั้น ตอนนี้ทาง Google ก็ให้คนใช้ชาวไทยสามารถใช้ YouTube Shorts เวอร์ชั่น Beta กันได้แล้ว

หากจะอธิบายกันแบบง่ายๆ แล้วนั้น YouTube Shorts ก็คือการให้ผู้ใช้งาน YouTube สามารถสร้างและเผยแพร่วีดีโอขนาดสั้นโดยสามารถสร้างสรรค์ได้ง่ายผ่านมือถือ ซึ่งก่อนหน้านี้ก็มีการเปิดใช้งานไปบ้างแล้วใน 26 ประเทศ โดยก่อนหน้านี้เราอาจจะเห็นวีดีโอแบบนี้กันบ้างแล้ว แต่ตอนนี้ผู้ใช้ชาวไทยสามารถใช้ฟีเจอร์สร้างสรรค์วีดีโออย่าง กล้องระบบ multi-segment เพื่อรวมคลิปวิดีโอหลายคลิปเข้าด้วยกัน ความสามารถในการบันทึกวิดีโอพร้อมเสียงเพลง การตั้งค่าควบคุมความเร็วของวิดีโอ และอื่นๆ อีกมากมา

นอกจากนี้ เนื่องในโอกาสขยายบริการไปทั่วโลก YouTube จึงได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ ให้ผู้ใช้ได้ทดลองใช้ เช่น

  • เพิ่มข้อความแทรกลงไปในวิดีโอตามช่วงเวลาที่กำหนด
  • เพิ่มคำบรรยายลงในคลิป Shorts โดยอัตโนมัติ
  • บันทึกวิดีโอได้นานสูงสุดถึง 60 วินาทีโดยใช้กล้อง Shorts
  • เพิ่มคลิปจากแกลเลอรีในโทรศัพท์ของคุณเข้าไปในคลิปที่บันทึกด้วยกล้อง Shorts
  • ใส่ฟิลเตอร์พื้นฐานเพื่อปรับสีในคลิป Shorts โดยจะมีเอฟเฟกต์ให้เลือกใช้เพิ่มเติมในอนาคต

ประสบกาาณ์การดูคอนเทนต์แบบใหม่บน YouTube

การช่วยให้ผู้ชมเพลิดเพลินกับการดูคลิป Shorts และสนับสนุนให้ครีเอเตอร์เป็นที่รู้จักนั้นเป็นองค์ประกอบสำคัญของประสบการณ์การใช้งาน YouTube Shorts ดังนั้นก่อนที่ YouTube จะประกาศเปิดใช้งานเครื่องมือในการสร้างคลิปเหล่านี้ ก็ได้มีการเพิ่มรายการเข้าไปในหน้าแรกของ YouTube สำหรับ Shorts โดยเฉพาะ นอกจากนั้นยังเปิดประสบการณ์ใหม่ที่ทำให้ผู้ใช้สามารถเลื่อนชมวิดีโอในแนวตั้งไล่ไปทีละคลิปได้อย่างง่ายดาย และในเร็วๆ นี้ YouTube จะเพิ่มแท็บ Shorts เข้าไปในเวอร์ชันโทรศัพท์มือถือ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถรับชมคลิป Shorts ได้ง่ายขึ้นด้วยการแตะเพียงครั้งเดียว